Trang chủ » VSATTP cần phải kiểm tra xe đẩy hàng rong

VSATTP cần phải kiểm tra xe đẩy hàng rong

(Ngày đăng: 09-01-2016 17:24:33)
        
VSATTP đường phố cực kỳ quan trọng và quan trọng hơn cả vào những dịp tết đến. Trong số các loại thực phẩm cần kiểu tra VSATTP thì các mặt hàng được bán trên xe đẩy hàng rong, là cực kì quan trọng.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Với số lượng xe đẩy hàng rong bán hàng cực kì nhiều và khó kiểm soát như hiện nay thì việc kiểm tra VSATTP của những xe hàng rong không có cố định như hiện nay quả thật là vô cùng khó khăn và vất vả.

Khác với Trung ương, đợt ra quân lần này của TP sẽ diễn ra cho đến cuối năm, với mục đích rút ra những kinh nghiệm và mô hình khả thi trong quản lý để từ đó có giải pháp cải thiện tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại TP.

Thức ăn đường phố gồm 3 loại: có nhà cửa cố định nhưng không sang trọng như nhà hàng; xe đẩy có điểm bán cố định và xe đẩy, hàng rong không có điểm bán cố định. Lần này chúng tôi tập trung vào loại thứ hai và tiến hành thanh tra một phần loại thứ nhất, chủ yếu giải quyết 3 vấn đề lớn, đó là có đủ nước sạch, có hệ thống chuyển nước thải và đạt vệ sinh môi trường.

. Phóng viên: Địa bàn TP quá rộng, liệu ngành y tế có đủ lực lượng để làm tất cả?

- TS Lê Trường Giang: Không, chúng tôi không làm đại trà mà chỉ làm tập trung, mỗi quận làm 1 phường và mỗi phường làm 1-2 khu vực. Lần này sẽ làm ra trò, để giúp UBND TP đề ra được những quy định, quy chế áp dụng cho năm 2006. Vì thế nếu lần này làm thành công thì cũng chỉ cải thiện được một số điểm mà thôi, nhưng điều này cũng đủ chứng minh được tính khả thi thì những năm sau cứ thế mà nhân rộng và phát triển.

. Một vấn đề đặt ra là những quy định VSATTP hiện nay chưa thuyết phục, vì thế khó xử phạt. Lần này chúng ta lại đưa ra quy định, như thế có gì khác nhau?

- Những quy định trước đây đúng là chưa cụ thể cho từng đối tượng, chẳng hạn điều kiện VSATTP cho nhà hàng, quán ăn thì không khác điều kiện VSATTP cho một người đẩy xe bán xôi, nếu áp dụng thì khó xử phạt. Qua đợt thanh-kiểm tra lần này chúng ta sẽ đưa ra được những quy định phù hợp cho từng đối tượng cụ thể, quy định VSATTP cho người bán xôi thì thấp hơn quy định cho nhà hàng để họ có thể chấp hành được. Nếu làm không được thì mới xử phạt.

. Khi xảy ra dịch cúm gia cầm trong năm qua, Sở Y tế có đề xuất dự án chuỗi thực phẩm, dự án này hiện nay đã đến đâu?

- Lần này, ngoài việc tham gia chiến dịch VSATTP, đoàn kiểm tra liên ngành của TP cũng sẽ thực hiện việc thẩm định và công nhận những cơ sở đăng ký tham gia chuỗi và công bố rộng rãi cơ sở đạt tiêu chuẩn để người tiêu dùng có thể chọn lựa. Đơn vị tham gia chuỗi phải hội đủ 2 điều kiện: 1. Cơ sở đạt điều kiện VSATTP do Nhà nước quy định. 2. Cam kết chỉ mua nguyên liệu của đơn vị tham gia chuỗi mà thôi. Nói tóm lại, khi mọi chuyện đâu vào đó, thì khi người dân cầm một con gà làm sẵn để chọn mua hoàn toàn có thể biết rõ lý lịch của gà, từ chỗ nuôi đến chỗ giết mổ. Điều này sẽ làm tăng tính an toàn cho sản phẩm, khi làm thành công ở gia cầm, chúng ta sẽ tiến tới chuỗi thực phẩm cho thịt heo, thịt bò, cá...

Sẽ đóng cửa cơ sở sản xuất nước chấm vi phạm nặng VSATTP

Ngày 2-8, Sở Y tế TPHCM phối hợp cùng Viện Vệ sinh y tế công cộng tiến hành lấy mẫu nước tương Chin-su theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Mẫu nước tương được lấy ở 3 chỗ gồm mẫu trên dây chuyền sản xuất, mẫu trong kho và mẫu tại một đại lý bán nước tương Chin-su. Mẫu nước tương được đưa về Bộ Y tế để xét nghiệm, sau khi có kết quả bộ sẽ đưa ra hướng xử lý kế tiếp. Tuần tới, đoàn thanh tra sẽ bắt đầu kiểm tra công nghệ, dây chuyền sản xuất tại các cơ sở sản xuất nước chấm trên địa bàn TP. BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết hiện nay TPHCM có hơn 80 cơ sở sản xuất nước chấm. Qua kiểm tra, nếu cơ sở nào vi phạm VSATTP với mức độ vừa phải sẽ bị phạt và buộc phải thay đổi quy trình sản xuất. Còn những cơ sở vi phạm quá nặng, không bảo đảm VSATTP sẽ bị đóng cửa.

Nguồn:
Tag: