Trang chủ » Ưu điểm vượt trội của phương thức vận tải đường biển

Ưu điểm vượt trội của phương thức vận tải đường biển

(Ngày đăng: 29-03-2016 14:11:36)
        
Mặc dù luôn tồn tại những bất cập, rủi ro song vận tải đường biển vẫn có rất nhiều những ưu điểm vượt trội đủ để nó trở thành một phương thức vận tải được sử dụng nhiều nhất trên thị trường kinh tế thế giới.

Khó có thể thay thế được bởi bất cứ phương thức vận tải nào khác, vận tải đường biển có nhiều đặc tính ưu việt mà ta không thể từ bỏ sử dụng nó, mặc dù rủi ro vẫn rất nhiều. Và cho đến nay vận tải biển vẫn luôn chi phối và có sức ảnh hưởng lớn đối với hoạt động mua bán quốc tế.

Có nhiều rủi ro khi sử dụng vận tải đường biển, song dù sao nó cũng vẫn là một phương thức vận chuyển lâu đời và có nhiều cống hiến trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Vận tải biển luôn có những ưu điểm riêng của nó để được lựa chọn trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực hiện nay.

vận tải đường biển

Mặc dù thế giới hiện đại đã mang đến cho chúng ta nhiều phương thức vận chuyển hiện đại hơn, song vẫn khó có thể thay thế được vận tải đường biển bởi nó luôn có những lợi thế riêng của mình. Đặc biệt hơn nó còn là phương thức vận chuyển lâu đời và được ưu tiên hàng đầu cho nhiều ngành nghề lĩnh vực trên thị trường thế giới hiện nay,

Vận tải đường biển có giá thành khá thấp hỗ trợ tốt cho người dùng tiết kiệm chi phí kinh doanh của mình. Trong khi đó năng lực vận chuyển khi dùng đường biển lại rất lớn. Không hề có giới hạn về số lượng hàng hóa vận chuyển hay số lượng con tàu vận chuyển. Một chuyến hàng có thể dùng nhiều tàu cùng lúc, chạy một tuyến đường và đến cùng một thời gian mà không có sự hạn chế như những phương pháp khác,

Bên cạnh đó, hiện nay khi sử dụng vận tải đường biển thì thời gian nằm chờ tại các cảng giảm nhờ sử dụng container và các phương tiện xếp dỡ hiện đại. Loại phương thức này thích hợp vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa, nhất là hàng có khối lượng lớn, giá trị thấp như than đá, quặng, ngũ cốc, các loại nhiên liệu..., những loại hàng hóa này thường khó bị ảnh hưởng hỏng hóc bởi thời tiết hay quá trình bốc dỡ hàng hóa.

Với những đặc tính phụ thuộc vào thiên nhiên biển cả của mình mà vận chuyển đường biển có chi phí rất tiết kiệm do không phải đầu tư quá nhiều vào những tuyến đường mà hầu hết là đường tự nhiên. Cảng biển và tàu biển chính là những yếu tố cần đầu tư, bên cạnh đó đường biển lại có thể sử dụng để vận chuyển hàng loạt với một số lượng lớn, nhờ vậy mà phương thức này vẫn luôn có vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Nguồn:
Tag: