Trang chủ » Tầm quan trọng của vận chuyển nội địa bằng đường bộ

Tầm quan trọng của vận chuyển nội địa bằng đường bộ

(Ngày đăng: 10-08-2016 15:46:16)
        
Vận chuyển nội địa được xem là yếu tố huyết mạch để phát triển đất nước. Bất kỳ quốc gia nào cũng phải có hệ thống vận chuyển nội địa để phục vụ đất nước và vấn đề vận chuyển nội địa được đặt lên hàng đầu.

Ở Việt Nam cũng vậy, đối với một quốc gia đang phát triển như Viêt Nam thì điều đó càng quan trọng hơn. Vận chuyển nội địa là vận chuyển trong phạm vi của một quốc gia. Bao gồm cả đất liền và phạm vi các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền của quốc gia đó trên biển. Để vận chuyển hàng hóa cũng như hành khách trong nội địa thường bằng các hình thức như vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường thủy, vận chuyển đường sắt và vận chuyển bằng đường hàng không.

Và trong các hình thức vận chuyển đó thì hình thức vận chuyển bằng đường bộ chiếm tỷ lệ cao nhất. Vận chuyển bằng đường bộ chiếm tỷ lệ cao như vậy là do tính cơ động của nó. Các xe tải, ô tô hay xe máy vận chuyển hàng hóa có thể đến được những vùng sâu vùng xa, khó khăn về nhiều điều kiện giao thông, và hơn nữa hệ thống đường bộ ở nước ta cũng phát triển mạnh hơn cả, trong khi đó các loại hình vận chuyển còn lại thì phải có một hệ thống bãi đỗ quy mô rất lớn.

Để nói rõ hơn về việc này thì chúng ta nói một cách cụ thể như sau. Nếu vận chuyển bằng đường hàng không thì phải có sân bay, còn nếu vận chuyển bằng đường sắt thì phải có ga xe lửa và vận chuyển bằng đường thủy thì phải có các cảng biển hay cảng sông. Các sân bay, ga xe lửa hay cảng biển, cảng sông đều phải được đầu tư trên một diện tích rất lớn và chi phí rất cao, trong khi một bến xe đường bộ chỉ cần một diện tích nhỏ và chi phí đầu tư rất thấp.

Sau đó hàng vận chuyển bằng các loại hình này vẫn sử dụng loại hình vận chuyển đường bộ làm phương thức vận chuyển cuối cùng, vì thế không thể nào không dùng loại hình vận chuyển đường bộ để vận chuyển hàng hóa hay hành khách đến được nơi cần đến.

Nguồn:
Tag: