Trang chủ » Tai nạn nhiều nhưng không có cải cách vận tải nội địa đường biển

Tai nạn nhiều nhưng không có cải cách vận tải nội địa đường biển

(Ngày đăng: 13-08-2016 09:48:39)
        
Ta có thể dễ dàng thấy rằng vận tải nội địa đường biển của nước ta dù chỉ di chuyển những quãng đường ngắn song lại có nhiều tai nạn liên tục xảy ra. Dù vậy, sự cải cách là không hề có bởi các doanh nghiệp cũng như những người có liên quan đến lĩnh vực này.

Trong khi lẽ ra vận tải đường biển nội địa với quãng đường ngắn hơn, tác động của thiên nhiên ít hơn thì phải an toàn hơn thì vận tải biển nước ta lại thường xuyên gặp vấn đề bởi các chuyến hàng trong nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các tai nạn này, hầu hết là hình thành từ sự chủ quan của con người mà điển hình là người điều khiển chính của các con tàu này.

Các kiểu tai nạn thường thấy của vận tải nội địa đường biển nước ta chính là mắc cạn và đâm va. Tình trạng mắc cạn xảy ra khi tàu di chuyển vào những vùng nước nông, trong khi đó tàu chở hàng quá tải trọng dẫn đến tình huống mắc cạn rất dễ dàng xảy ra. Bên cạnh đó, những sự cố va chạm vào thành cầu và nằm cạn cũng liên tục xuất hiện trong lịch sử hoạt động của vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường biển.

Nghiêm trọng hơn nữa đó chính là những vụ tai nạn đâm va khủng khiếp của các tàu với nhau, kết cuộc có thể là những hậu quả chìm tàu, và tổn thất hình thành từ những trường hợp này là không kể hết được. Những nguyên nhân chính dẫn đến các kiểu tai nạn này hầu hết do ý thức chủ quan cũng như thiếu năng lực và kinh nghiệm của những người lái tàu, hoặc hình thành do tàu không đảm bảo điều kiện an toàn khi sử dụng khiến các tình trạng mất lái xảy ra.

Để khắc phục được những kiểu tai nạn thế này trong vận tải nội địa đường biển đòi hỏi chúng ta cần tiến hành cải cách về năng lực của nhân sự, đào tạo và tuyển chọn những người có kinh nghiệm cũng như ý thức trách nhiệm cao để hạn chế đến mức thấp nhất các loại tai nạn hình thành do ý thức của những người điều khiển.

Nguồn:
Tag: