Trang chủ » Lợi thế của Việt Nam trong việc vận chuyển hàng hóa

Lợi thế của Việt Nam trong việc vận chuyển hàng hóa

(Ngày đăng: 10-10-2016 12:15:26)
        
Kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh trong đó một phần lợi nhuận kiếm được là do việc vận chuyển và xuất nhập khẩu hàng hóa. Có được điều này do Việt Nam có những lợi thế đặc biệt mà các nước khác ở khu vực không có.

Đầu tiên, Việt Nam nằm ở vị trí địa lý rất thuận lợi. Giáp biển Đông và có 28 tỉnh giáp biển, kéo dài gần như cả nước. Là cầu nối từ các nước Âu Mỹ tới vùng đông nam Á. Việt Nam lại có nhiều cảng biển nước sâu lớn cùng các sân bay quốc tế nên việc vận chuyển hàng được thực hiện khá dễ dàng. Hàng hóa được đưa tới đây và sẽ được vận chuyển đi các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan. Hàng hóa muốn tới được Việt Nam thì phải làm thủ tục theo quy định của nhà nước và nộp phí dịch vụ.

Việt Nam có nhiều hàng hóa xuất khẩu như nông sản, thủy sản, hàng dệt may và một số loại khoáng sản thô. Các mặt hàng nổi tiếng của Việt Nam trên thế giới như gạo, cà phê chè. Lượng hàng này được rất nhiều nước lớn như Mỹ, Nhật, Úc ưa chuộng làm cho kim ngạch xuất khẩu tăng đồng thời tạo đà phát triển cho dịch vụ vận chuyển hàng đi nước ngoài.

Việt Nam đang có nhiều công ty sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới như Samsung, LG hay Microsoft. Các công ty này sản xuất sản phẩm và phân phối tại trên nhiều nước khác nhau nên nhu cầu chuyển hàng đi nước ngoài cũng lớn. Các công ty Việt Nam ký kết hợp đồng và vận chuyển cho các hãng này và làm cho dịch vụ vận chuyển phát triển. Úc là một nước có nhu cầu nhập các thiết bị này khá lớn nên việc vận chuyển hàng đi Úc rất phát triển.

Hiện nay cơ chế hội nhập ngày càng phát triển. Các nước đang mở cửa thị trường với nhiều ưu đãi trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa. Việt Nam cũng vậy, chúng ta đang cố gắng hòa nhập với thế giới để tìm kiếm thị trường để tạo điều kiện cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc vận chuyển hàng đến các nước sẽ được dễ dàng hơn tạo điều kiện để phát triển nền kinh tế nước nhà.

Nguồn:
Tag: