Hướng dẫn kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập
Trang chủ » Hướng dẫn kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập

Hướng dẫn kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập

(Ngày đăng: 11-07-2016 18:42:07)
        
Câu hỏi: Xin chào công ty, hiện doanh nghiêp của em mới thành lập, đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bắt đầu đi vào hoạt động. Nhưng cần kê khai thuế gì và như nào, công ty có thể hướng dẫn kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập? (Phương – Ninh Thuận)

 

Trả lời: Cảm ơn bạn Phượng đã gửi câu hỏi thắc mắc, Kế Toán Sài Gòn xin được đưa ra một số hướng dẫn kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập để bạn nắm bắt kịp thời theo quy định.

Khi doanh nghiệp mới thành lập, kê khai thuế môn bài đặc biệt quan trọng, người mới ra kinh doanh phải kê khai thuế môn bài một lần chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Hồ sơ kê khai gồm Tờ kê khai thuế môn bài theo mẫu 01/MBAI ban hành theo Thông tư 156/2013/TT-BTC của bộ tài chính. Mức thuế môn bài được căn cứ vào vốn đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và có một số bậc như sau: Bậc 1: nếu vốn trên 10 tỷ ứng với mức thuế môn bài cả năm là 3.000.000 đồng; bậc 2 từ 5 đến 10 tỷ ứng với mức thuế 2.000.000 đồng; bậc 3 từ 2 đến 5 tỷ ứng với thuế 1.500.000 đông; bậc 4 dưới 2 tỷ ứng với 1.000.000 đồng.

Thuế giá trị gia tăng cũng cần được kê khai khi mới thành lập doanh nghiệp theo phương thức trực tiếp, sau khi đã hoạt động đủ 12 tháng thì sẽ được căn cứ vào mức doanh thu của năm dương lịch để xác định kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay quý. Thuế TNDN sẽ được kê khai hàng quý khi doanh nghiệp mới thành lập. Ngoài kê khai các loại thuế như môn bài, GTGT, TNDN thì doanh nghiệp mới thành lập cũng cần đăng ký xuất hóa đơn, in hóa đơn, đăng ký tài khoản ngân hàng, làm các thủ tục lao động và bảo hiểm xã hội…

Bạn Phương thân mến, sau khi thành lập doanh nghiệp bạn cần nắm rõ các loại thuế cần đăng ký, xem hướng dẫn về thủ tục, quy định về thời gian cụ thể hơn để thực hiện đúng với quy định của nhà nước. Chúc bạn thành công!

Nguồn:
Tag: