Trang chủ » Huấn luyện an toàn đối với các thiết bị áp lực

Huấn luyện an toàn đối với các thiết bị áp lực

(Ngày đăng: 18-10-2016 16:29:59)
        
Được sử dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp, các thiết bị áp lực đã giúp cho quá trình lao động trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Ví dụ như nồi hơi, bình gas, lò hơi đốt, bình khí nén, bình áp lực…

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà chúng mang lại thì chúng ta cũng phải gánh chịu khá nhiều những hậu quả của những loại thiết bị áp lực này.

Nổ, đây là một trong những tình huống thường xuyên xảy ra nhất, và cũng nguy hiểm, dễ gây thiệt mạng cũng như như thương tích trầm trọng nhất. Chính vì vậy mà việc huấn luyện an toàn cho công nhân, những người thường xuyên phải tiếp xúc với các loại bình khí nén, bình gas nói riêng và thiết bị áp lực nói chúng là rất cần thiết.

Nếu nhắc đến những địa điểm có khả năng xảy ra hiện tượng nổ thiết bị áp lực thì tiêu biếu nhất vẫn là tại những khu công nghiệp. Vụ nổi tiếng gần đây nhất là ở nhà máy chiết nạp LPG ở tỉnh Bắc Ninh. Nghe người dân kể lại thì khi người dân phát hiện cháy lớn tại nhà máy thì sau đó nghe hàng loạt tiếng nổ lớn rất chói tay. Và kết quả là khiến cho công nhân trong toàn bộ nhà máy chạy toán loạn cả lên. Tổng số người bị thương lên đến 32 công nhân, trong đó có 2 người bị bỏng nặng phải chuyển lên bệnh viện trung ương. Còn nếu nói đến thiệt hại về tài sản thì cũng trên nhiều tỉ đồng.

Ngoài vụ này ra thì chúng ta còn có rất nhiều những vụ khác như nổ nồi áp suất. Và hậu quả của nó cũng không hề nhỏ tí nào. Từ vụ nổ trên, chúng ta có thể thấy rằng việc cho công nhân, các cấp quản lý tham gia các lớp tập huấn an toàn lao động, vệ sinh lao động là rất cần thiết. Giả sử nếu những tai nạn đột ngột này có xảy ra thì mọi người cũng có thể dễ dàng ứng phó. Và cũng nhờ đó mà chúng ta có thể đảm bảo được tính an toàn cho toàn bộ công nhân cũng như giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp trong quá trình lao động.

Nguồn:
Tag: