Trang chủ » Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

(Ngày đăng: 12-08-2016 10:00:55)
        
Doanh nghiệp kinh doanh là một mô hình kinh doanh do cá nhân thành lập và làm chủ sở hữu. Vậy thì với loại hình doanh nghiệp này, nó có sở hữu tư cách pháp nhân như các doanh nghiệp khác không?

 

Để hiểu về tư cách pháp nhân có ở doanh nghiệp nào, chúng ta cần hiểu pháp nhân là gì. Pháp nhân là từ dùng để chỉ một thực thể hoàn toàn tách biệt, là một tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực về kinh tế, xã hội,… và có tư cách pháp lý độc lập. Một tổ chức pháp nhân sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hoạt động của chính nó trước pháp luật.

Doanh nghiệp tư nhân là một thực thể, tuy nhiên nó do cá nhân làm chủ, vì vậy giữa chủ của doanh nghiệp tư nhân và chính bản thân nó đã là một. Tài sản của doanh nghiệp tư nhân và chủ sở hữu được gộp chung với nhau. Vì thế mà khi có rủi ro và phải chịu một khoản nợ bất kỳ, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu toàn bộ bằng toàn bộ tài sản mà mình đang có, kể cả vốn vay.

Từ đây chúng ta có thể suy ra, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Bởi ngay lúc này nó không phải là một tổ chức có tư cách pháp lý riêng, mà nó chỉ hoạt động dưới sự bảo hộ của chủ sở hữu nó. Nhưng dù không có tư cách pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân vẫn có con dấu cho riêng mình, được thể hiện tư cách pháp nhân trong mọi giao dịch, các văn bản được đưa xuống.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân ngoài những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm của riêng nó. Tuy nhiên với các nhà đầu tư ở nước ta, đây lại được xem là một loại hình doanh nghiệp khá tốt, rất phù hợp để thực hiện niềm đam mê kinh doanh trên thị trường hiện giờ.

Giữa doanh nghiệp tư nhân và những loại hình doanh nghiệp khác đều có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng nó, vì vậy chúng ta không thể nói đâu là mô hình tốt và không tốt, bởi tùy vào từng nhà đầu tư sẽ thích hợp với từng loại. Và với nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhiều như hiện giờ, những loại hình doanh nghiệp ngoài kia sẽ giúp mọi người có được những sự lựa chọn ưng ý.

Nguồn:
Tag: