Trang chủ » Cò CMND trên những chiếc xe đẩy hàng lẻo đẻo theo khác hàng

Cò CMND trên những chiếc xe đẩy hàng lẻo đẻo theo khác hàng

(Ngày đăng: 30-12-2015 18:46:35)
        
Với hàng trăm cò CMND trà trộn vào dòng người mua sắm tại siêu thị miễn thuế ở của khẩu Mộc Bài. Tại đây, với một chiếc CMND bạn có thể mua hàng miễn thuế với các hàng hoá dưới 500k.

Xe đẩy hàng công nghiệp

 

 

Vì sao lại có những hình ảnh hằng trăm cò CMND đang trà trộn vào trong dòng người mua hàng tại siêu thị miễn thuế dịp cuối tuần bên cạnh những chiếc xe đẩy hàng ở cửa khẩu Mộc Bài ? Đơn giản là vì mỗi người chỉ được mua miễn thuế 500k cho một chiếc CMND.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, hàng trăm gia đình lại dắt nhau đổ về siêu thị miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài (ấp Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) để thỏa sức mua sắm. Song, theo Quyết định số 32/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tây Ninh, khách hàng chỉ mua tổng giá trị hàng hóa không vượt quá 500.000 đồng/người/ngày. Lợi dụng kẽ hở này, các “cò CMND” chèo kéo khách hàng thuê giấy CMND hoạt động rầm rộ gây phẫn nộ cho người dân. Điều đáng ngại, các “cò” vẫn mặc sức giành giật khách hàng tại siêu thị mà vắng sự quản lý của các cơ quan chức năng cửa khẩu?

Các “cò CMND” tập trung tại nơi giữ xe gắn máy cửa khẩu Mộc Bài để đón khách vào mua sắm.

Trong vai một hành khách, chúng tôi rảo bước vào khu vực bán hàng miễn thuế vào buổi trưa cuối tuần thì một “cò” luống tuổi chìa CMND có tên Trần Thị Bảy (64 tuổi, ngụ huyện Bến Cầu) lẽo đẽo theo chân níu áo khách. “Cò” Bảy cho biết: Trước đây, Nhà nước quy định mỗi người chỉ được mua một chai rượu với mức giá dưới 500.000đ, một tháng mua một lần. Sau này, luật nới lỏng hơn, khách muốn mua mấy chai cũng được, miễn số tiền không quá 500.000đ. Thấy lạ, tôi hỏi: Nếu chai rượu đó vượt giá quy định thì sao?, bà Bảy nói tiếp: Thì anh phải đóng thuế 150% số tiền vượt mức mới được nhận hàng.

Khi tôi đang nói chuyện với “cò” Bảy thì một “cò” khác xuất hiện cắt lời tiếp thị: “Bà ấy lấy với giá 40.000đ/CMND, còn em chỉ lấy 20.000đ/CMND nên anh thuê đi”. Yếu thế, cò Bảy hậm hực bỏ đi tìm khách hàng khác. “Cò” này cho biết tên là Trang (32 tuổi, ngụ huyện Gò Dầu). Gí sát vào tai tôi, “cò” Trang bật mí: Anh mất 30.000đ để mua suất hàng hóa trị giá 500.000đ, tính ra cứ mỗi suất như vậy anh lời 100.000đ, trừ chi phí 20.000đ thuê giấy CMND vẫn lời được tám chục.

Có hàng trăm “cò” CMND len lỏi vào dòng người mua sắm để bắt khách. Nhiều hành khách giận dữ xua đuổi các “cò” nhưng họ vẫn dẫn xe đẩy hàng lẽo đẽo theo sau để gạ khách thuê giấy CMND. Có nhiều khách hàng người Campuchia chỉ nhìn các “cò” với cái lắc đầu ngán ngẩm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mọi hành vi mua sắm hàng hóa, trong đó có rượu, nếu trái với luật định, vượt định mức cho phép được xác định là hành vi gian lận thương mại. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, nếu phát hiện khách không chứng minh được số lượng hàng hóa được mua theo định mức cho phép với số CMND của mình, thì số hàng hóa bị tịch thu và xử phạt hành chính. Thông tư số 08/2010/TT-BTC ngày 14-1-2010 của Bộ Tài chính về việc phổ biến một số quy định mới về kinh doanh tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, từ ngày 1-3-2010, khách tham quan du lịch được mua hàng miễn thuế mang về nội địa theo định mức 500.000đ/người/ngày (trước đây là 500.000đ/người/tuần). Riêng mặt hàng rượu bia, thuốc lá thuộc danh mục hàng hóa hạn chế bán miễn thuế nên không bán cho người dưới 18 tuổi. Riêng khách là người Campuchia được mua theo định mức tối đa hai chai rượu hoặc hai thùng bia/người/ngày.

Nhiều người thấy rẻ nên muốn mua hàng. Nếu quá số tiền quy định thì phải thuê giấy CMND nên đám “cò” mới có đất sống

Nguồn:
Tag: