Trang chủ » Chất lượng nước cấp cho nồi hơi quan trọng thế nào?

Chất lượng nước cấp cho nồi hơi quan trọng thế nào?

(Ngày đăng: 16-01-2017 16:46:37)
        
Trong quy trình kiểm định nồi hơi, một trong các yếu tốt bắt buộc kiểm định đó là nước cấp, tức là nguồn nước dùng được đun nóng trong nồi hơi. Nguồn nước đó sau khi được đun nóng ở nhiệt độ và áp suất cao, sẽ được dùng làm nhiệt năng trong các nhà máy.

Vậy nếu kiểm định thì chỉ cần kiểm định đáy nồi, thành nồi, ống dẫn hay các thiết bị an toàn kỹ thuật thôi, tại sao phải kiểm định cả nguồn nước cấp.

Như chúng ta đã biết một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến nồi hơi bị nổ nhất là do nước trong nồi sau một thời gian đun nấu, sẽ đóng các cặn kim loại. Các cặn kim loại này do các nguồn nước cấp có chứa nhiều muối, khoáng chất gây ra kết tủa, bám vào thành nồi sau một thời gian sử dụng, dễ gây nỗ khi đun nóng.  Cho nên nếu nguồn nước cấp không đạt chuẩn, thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta cùng xem qua một số tác nhân hưởng đến nguồn nước cấp như thế nào nhé.

- Độ dẫn: độ dẫn hay còn gọi là độ dẫn điện của nước. Ảnh hưởng tới tốc độ ăn mòn,nếu nước có dộ dẫn càng cao thì tốt độ ăn mòn nồi hơi càng nhanh. Độ dẫn tăng theo nhiệt độ nồi.

- Độ pH: độ pH cho ta thấy nước mang tính kiềm hay axit. Nếu trong nước có hàm lượng kiềm đạt chuẩn lý tưởng từ 9 đến 12 thì sẽ bảo vệ sắt, tránh ăn mòn. Ngược lại, nếu nước có tính axit cao thì sắt sẽ bị ăn mòn rất nhanh. Sẽ dẫn đến mức độ an toàn của nồi hơi.

- Độ cứng: tức hàm lượng muối trong nước, bao gồm các hợp chất của magie và canxi. Nồng độ các tạp chất càng cao, càng dễ đóng cặn. Người ta làm mềm nước bằng các phương pháp ion hoặc vôi soda.

- Độ kiềm: thông số quan trọng trong nước cấp cho nồi hơi, dùng để xác định các thành phần khác nhau của nước trong nồi.

- Silic: là một chất quan trọng làm cứng nước, đặc biệt có nhiều ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới.

- Sắt, mangan: tạo thành hợp chất cặn, đóng trên các thành ống dẫn.

- Các hợp chất hữu cơ: nếu có nhiều trong nuocwskhi đun nóng sẽ tạo thành nhiều bọt, làm ảnh hưởng chất lượng hơi nước.

- Các chất khí: một số khí như oxi, nito, trong nước gặp không khí ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra một số phản ứng làm bào mòn thành kim loại.

Như vậy, trong quy trình kiểm định nồi hơi để dảm bảo đạt chuẩn, ngoài kiểm tra mặt trong và mặt ngoài nồi, các thiết bị kỹ thuật thì chúng ta cần phải kiểm tra chất lượng nguồn nước cấp.

Nguồn:
Tag: