Trang chủ » Ảnh hưởng của hoạt động vận chuyển đường biển tới môi trường

Ảnh hưởng của hoạt động vận chuyển đường biển tới môi trường

(Ngày đăng: 15-08-2016 09:49:45)
        
Vận chuyển đường biển được coi là phương pháp vận chuyển cơ bản và có nhiều ưu điểm, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc tế phát triển theo hướng tích cực. Tuy nhiên hoạt động vận chuyển đường biển đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Khi mà vận chuyển đường biển phát ngày càng phát triển, sẽ càng nhiều tàu thuyền vận chuyển  hầu hết tất cả các loại hàng hoá. Tàu thuyền hoạt động với số lượng lớn mà chủ yếu dừng nhiên liệu là các loại xăng dầu, xả thải ra môi trường những chất thải độc, những loại khí độc làm ô nhiểm môi trường không khí ngày càng nghiêm trọng. Với các loại chất thải lỏng hoặc rắn (cặn bã của nhiên liệu) bị xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiểm môi trường biển.

Khi tham gia vận chuyển đường biển, tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi dù đã hết sức thận trọng đặc biệt là đối với các loại hàng hoá nguy hiểm như các loại hoá chất, dầu mỏ. Những tai nạn đó không chỉ gây ra thiệt hại nặng nề về cả người và hàng hoá. Sau những vụ chìm tàu đó, dầu sẽ bị tràn ra biển, lan ra một vùng khá rông. Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp khắc phục sự cố tràn dầu nhưng vẫn không thể cải thiện, khắc phục hoàn toàn được vấn đề nghiêm trọng này.Nó khiến môi trường biển bị ô nhiễm, gây mất cân bằng hệ sinh thái, làm cho nhiều loại động vật biển bị chết, có loài dẫn đến nguy cơ tiệt chủng. Mặc dù những tai nạn biển này là không hề mong muốn nhưng những hậu quả của nó gây phá huỷ lớn đối với sự sống của hệ sinh thái biển.

Để giảm bớt những ảnh hưởng của vận chuyển đường biển tới môi trường, đặc biệt là hệ sinh thái biển cần sự chung tay của tất cả mọi người, tất cả các tổ chức, quốc gia. Các quốc gia cần ban hành nhiều chính sách, pháp luật chặt chẽ, hợp lí để giảm bớt nguy cơ tai nạn biển xảy ra. Các công ty, tổ chức kinh doanh vận tải cần đầu tư, bảo dưỡng tàu thuyền, tập huấn cho các đội tàu có kinh nghiệm, ý thức hơn trong việc vận chuyển. Có vậy, vận chuyển đường biển mới ngày càng phát triển, thúc đẩy nền kinh tế và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nguồn:
Tag: